วิธีการดื่มชาเขียวอย่างถูกวิธี

วิธีการดื่มชาเขียวอย่างถูกวิธี

23 มกราคม 2020

ประโยชน์ของชาเขียวมีมากมายสามารถอ่านประโยชน์ของชาเขียวได้ในบทความประโยชน์ของชาเขียว แต่ชาเขียวก็มีโทษบางอย่างเช่นกันถ้าดื่มอย่างไม่ถูกวิธี ดังนั้นจึงควรเข้าใจการดื่มชาเขียวอย่างถูกวิธีและข้อควรระวังของการดื่มชาเขียว

  1. การบริโภคชาเขียวที่ถูกต้อง คือ การบริโภคชาเขียวในรูปแบบการชงชาดื่มเองและไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล เพราะการดื่มชาเขียวที่ชงเองนอกจากจะได้รับรสชาติและกลิ่นหอมแท้จากชาเขียวแล้วยังได้รับประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่าเครื่องดื่มชาเขียวสำเร็จรูปซึ่งจะมีส่วนผสมของน้ำตาลและมีปริมาณชาเขียวที่เจือจาง
  2. ปริมาณที่เหมาะสมในการดื่มชาเขียว คือ วันละ 3 ถ้วย โดยการชงใบชา 1 – 2 ช้อนชาในน้ำร้อน ควรดื่มในระหว่างมื้ออาหาร เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพและไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย
  3. ในแต่ละวันไม่ควรดื่มเกิน 10 – 12 ถ้วย เพราะในชาเขียวมีคาเฟอีน การดื่มในปริมาณสูงอาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้และในชาเขียวร้อน 1 ถ้วยมีสารสารอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต (EGCG) ประมาณ 100 – 200 มก. มีรายงานการวิจัยในหนูเม้าส์พบว่าสาร epigallocatechin gallate (EGCG) จะส่งผลให้ตับถูกทำลายเล็กน้อยเมื่อบริโภคในขนาดสูง (2,500 มก./กก.) ติดต่อกัน 5 วัน และความเป็นพิษต่อตับจะยิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อบริโภคในขณะที่เป็นไข้ จากงานวิจัยช่วยยืนยันว่าการบริโภคชาเขียวในระยะเวลาสั้นๆ มีความปลอดภัย แต่ถ้าบริโภคในปริมาณสูงติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจส่งผลให้ตับถูกทำลาย ดังนั้นหากมีความผิดปกติเกี่ยวกับตับหรือมีอาการไข้ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคชาเขียวในปริมาณสูงและติดต่อกันเป็นเวลานาน
  4. จากงานวิจัยหลายชิ้นได้ระบุว่า อุณหภูมิและเวลามีผลต่อการลดลงของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในชาเขียว ซึ่งบางบทความที่เผยแพร่ในบ้านเรา ได้ระบุว่าชาเขียวเย็นมีโทษต่อร่างกาย แต่ยังไม่มีงานวิจัยรองรับว่าการดื่มชาเขียวเย็นเป็นโทษต่อร่างกาย และบางข้อมูลก็ได้ระบุว่าการดื่มชาเขียวร้อนหรือเย็น (แบบชงเอง) ไม่มีความแตกต่างกัน
  5. เครื่องดื่มชาเขียวสำเร็จรูปจะมีปริมาณใบชาที่น้อยมากจึงมีสารสำคัญน้อย ถ้าจะดื่มเพื่อที่จะได้รับประโยชน์จากสารโพลีฟีนอล EGCG อาจจะต้องดื่มหลายขวดต่อวัน ซึ่งแทนที่จะได้ประโยชน์อาจทำให้เสียสุขภาพเนื่องจากร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมในชาเขียวสำเร็จรูปนั้นสูงเกินไป จึงไม่ควรดื่มชาเขียวสำเร็จรูปบ่อยจนเกินไป ดื่มเพื่อดับกระหายเพียง 1 – 2 ครั้งต่อวัน และไม่ควรดื่มติดต่อกันทุกวัน

การดื่มชาเขียวมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายเมื่อดื่มชาเขียวอย่างถูกวิธี ทั้งช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและไขมันส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนักของร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น ลองเปลี่ยนจากการดื่มน้ำอัดลม หรือน้ำชาเขียวสำเร็จรูปมาเป็นน้ำชาเขียวชงเองกันดีกว่านะคะ

facebook line
made with 📦 tagra.co